Công ty nhiệt điện Sơn Động – TKV hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động năm 2024.

Công ty nhiệt điện Sơn Động – TKV triển khai nhiều hoạt động sản xuất và chăm lo đời sống người lao động hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động năm 2024.

Tháng công nhân – Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động diễn ra từ ngày ngày 01 đến ngày 31/5/2023 tại Công ty nhiệt điện Sơn Động – TKV, với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam tại Kế hoạch số 09/KH-TKV ngày 21/01/2024 về việc triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 và của Tổng công ty Điện lực – TKV tại Kế hoạch số số 256/KH-ĐLTKV ngày 30/01/2024 của Tổng công ty Điện lực – TKV, về việc triển khai tháng hành động ATVSLĐ năm 2024.

Công ty nhiệt điện Sơn Động – TKV đã ban hành Kế hoạch số 624/KH-NĐSĐ ngày 16/02/2024 về việc triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 và triển khai đồng bộ tới từng đơn vị trong Công ty và người lao động

Với mục đích Nâng cao nhận thức và tuân thủ pháp luật về AT-VSLĐ cho người lao động và người sử dụng lao động trong Công ty, rà soát, hoàn thiện việc xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, cải thiện các điều kiện lao động, nâng cao chất lượng kiểm soát các nguy cơ rủi ro; tích cực chăm sóc sức khỏe người lao động hạn chế thấp nhất tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN). Mục tiêu: Giảm thiểu số vụ tai nạn lao động và sự cố do chủ quan gây nên; giảm số vụ sự cố loại 1, không để xảy ra các vụ tai nạn, sự cố mang tính chất thảm họa.

* Những nội dung triển khai thực hiện theo kế hoạch:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các thông điệp, tài liệu, video các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân – Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động trên nền tảng Facebook, Zalo, phối hợp giữa chuyên môn với các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên triển khai các biện pháp cụ thể để phòng ngừa TNLĐ, BNN; phát động phong trào thi đua, đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác AT-VSLĐ, góp phần xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc.

Hội đồng ATVSLĐ Công ty tăng cường kiểm tra những vị trí có nguy cơ rủi ro cao  như vận hành các máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, sử dụng các hoá chất có khả năng gây bệnh nghề nghiệp, công việc trên cao, hàn cắt, làm việc trong không gian hạn chế.

Tổ chức khám sức khoẻ cho người lao động trong Công ty nhằm bảo vệ sức khoẻ cho CBCNV-NLĐ cũng như có thể phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm, phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp, để từ đó có phương án điều trị hiệu quả.

Chăm lo đời sống cho người lao động bằng những chương trình như thăm hỏi, tặng quà động viên người lao động ốm đau, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sửa chữa các khu tập thể CBCNV-NLĐ nâng cao chất lượng sống cho người lao động trong Công ty.

Tổ chức Thực tập các phương án ứng phó sự cố Môi trường, PCCC, sự cố điện để rèn luyện kỹ năng, tác phong, phương án đảm bảo luôn sẵn sàng sử lý nhanh các sự cố xảy ra. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện AT – VSLĐ, chú trọng huấn luyện kỹ năng nhận biết, xử lý nguy cơ mất an toàn cho đối tượng chỉ huy sản xuất trong Ca, Phòng, Phân xưởng, tổ chức các lớp huấn luyện an toàn, PCCC, huấn luyện thiết bị nâng hạ đảm bảo nội dung và chất lượng trong công tác huấn luyện.

Tổ chức các hoạt động VHTT hưởng ứng Tháng Công nhân – Tháng hành động về ATVSLĐ; Chào mừng kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Công ty (01/6/2006 – 01/6/2024), tạo môi trường rèn luyện thể chất góp phần nâng cao sức khỏe và tinh thần hăng say lao động sản xuất hướng tới hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024, Thúc đẩy phong trào thi đua luyện tập thể dục, thể thao, rèn luyện thể chất và thu hút đông đảo CBCNV tham dự, đến xem cổ vũ với tinh thần giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng phong trào tại Công ty.

Sau đây là những hình ảnh hoạt động trong tháng Công nhân – Tháng hành động về ATVSLĐ:

Ngày 06/5/2024 Công ty tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng công nhân – Tháng hành động về ATVSLĐ với quy mô trong toàn Công ty với số lượng 70 CBCNV – NLĐ tham gia

Ngày 09/5/2024 Công ty phối hợp với Trung tâm sức khỏe nghề nghiệp thuộc Viện khoa học an toàn và vệ sinh lao động tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 217 người lao động làm việc tại môi trường nặng nhọc độc hại, nguy hiểm nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe của người lao động

Ngày 23/5/2024 BCH Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi, động viên và trợ cấp, tặng quà cho 11 CBCNV-NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Công ty với tổng số tiền là 11.000.000 đồng, đây là việc làm thể hiện sự quan tâm của Công ty đối với người lao động nhằm động viên người lao động nỗ lực vượt qua khó khăn.

 

Ngày 24/5/2024 BCH Công đoàn Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và BCH Công đoàn Tổng Công ty điện lực – TKV đã tổ chức hỗ trợ cho 5 CBCNV-NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khen thưởng cho 8 CBCNV-NLĐ và 02 tập thể lao động xuất sắc với tổng số tiền 46.000.000 đồng đây là nguồn động viên to lớn từ Tập đoàn TKV và Tổng công ty đối với người lao động của Công ty.

Nhằm chăm lo đời sống và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động Ngày 30/5/2024 Công ty đã trang bị bình nước nóng, lạnh cho 11 vị trí vận hành đảm bảo sức khỏe cho người lao động trong các ca sản xuất với tổng giá trị 59.800.000 đồng ngoài ra Công ty tặng 270 bình nước giữ nhiệt cho 270 CBCNV-NLĐ trong Công ty với tổng giá trị là 160.380.000 đồng đây là một sản phẩm gia dụng rất tiện ích đối với đời sống người lao động. Cùng ngày BCH Công đoàn Công ty đã trao tiền ủng hộ của CBCNV trong Công ty đới với đồng chí Nguyễn Đại Nghĩa là Công nhân thuộc PXSC bị ốm, nằm điều trị dài ngày với số tiền là 55.600.000 đồng.

Ngày 30/5/2024 Công ty đã tổ chức Lễ bàn giao 03 nhà tập thể cho đơn vị thi công thực hiện sửa chữa các hạng mục công trình đã xuống cấp với tổng giá trị là 9.066.668.668 đồng. Đây là việc thể hiện sự quan tâm của Ban lãnh đạo Công ty đến điều kiện ăn ở, sinh hoạt của CBCNV-NLĐ.

Ngày 29-30/5/2024 Công ty cũng tổ chức thành công giải bóng chuyền nam Công ty nhiệt điện Sơn Động – TKV đây là hoạt động TDTT của Công ty hưởng ứng Tháng công nhân – Tháng hành động về ATVSLĐ, chào mừng kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Công ty (01/6/2006-01/6/2024)

Công ty đã ký hợp đồng với Trường Cao đẳng Than –  Khoáng sản Việt Nam tổ chức lớp đào tạo bồi dưỡng vận hành thiết bị nâng hạ, cấp chứng chỉ cho 11 CBCNV từ ngày 25/5/2024 đến ngày 01/6/2024 với kinh phí đào tạo là 46.750.000 đồng

Ngày 30/5/2024 Công ty đã phối hợp với Trung tâm ứng phó sự cố Môi trường Việt Nam (SOS) tổ chức thực tập phương án ứng phó sự cố tràn dầu vào, nhằm mục đích rèn luyện các kỹ năng, đội hình, phương pháp ứng phó sự cố cho các thành viên trong đội ứng phó sự cố tràn dầu của Công ty và CBCNV-NLĐ, từ đó các CBCNV trong Công ty có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, phản ứng nhanh khi có sự cố xảy ra.

Từ các phong trào thi đua lao động sản xuất trong tháng 5, hưởng ứng Tháng công nhân – Tháng hành động về ATVSLĐ và chào mừng kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Công ty, kết quả sản lượng điện đạt 157.949.644 kWh đây là sản lượng kỷ lục của Công ty từ khi nhà máy đi vào vận hành và không để xảy ra tai nạn lao động, không để xảy ra sự cố cháy nổ, môi trường.

Để đạt được kết quả như trên, ngoài sự cố gắng, nỗ lực, lao động sáng tạo, với tinh thần “ Kỷ luật – Đồng tâm”, ý chí “Khó khăn gấp đôi, nỗ lực gấp ba”, hết lòng vì sự phát triển chung của của tập thể ban lãnh đạo và người lao động trong Công ty. Ngoài ra Công ty nhận được sự quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ của Tổng công ty Điện lực – TKV và các sở, ban ngành địa phương.

Tác giả: Công ty Nhiệt điện Sơn Động TKV