Cập nhật: 06/01/2022 04:48:36
BÀI DỰ THI GIẢI BÚA LIỀM VÀNG NĂM 2021: Những bài học từ tấm gương của Bác Hồ.

 

           Thời học sinh cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, rời ghế nhà trường cho đến tận bây giờ khi đã là người công nhân được đứng trong hàng ngũ của Đảng, là Đảng viên tôi cũng như muôn triệu người dân Việt Nam đều thổn thức mỗi lần đọc lại bài thơ “Bác ơi” của nhà thơ Tố Hữu. Là đảng viên hiện đang sinh hoạt tại chi bộ Phân xưởng Vận hành, Công ty cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả-TKV. Thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TW của Bộ Chính trị Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi bộ đều đưa đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức. phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cán bộ, đảng viên. Trong mỗi buổi sinh hoạt định kỳ mỗi đảng viên trong chi bộ đều rút ra được những bài học thiết thực, sâu sắc từ những câu chuyện dung dị đời thường của Bác. Hàng năm cứ đến ngày 2/9, đầu buổi sinh hoạt định kỳ đồng chí Bí thư chi bộ lại đọc bài thơ “Bác ơi” của nhà thơ Tố Hữu để cả chi bộ cùng tỏ lòng thương nhớ Bác. Có lẽ nhà thơ Tố Hữu đã đại diện cho cả dân tộc nói lên mất mát to lớn, nỗi đau tê tái khi nghe tin Bác mất.

 

“Chiều nay con chạy về thăm Bác

Ướt lạnh vườn rau mấy gốc dừa.”

 

Nhà thơ Tố Hữu đã đại diện cho nhân dân cả nước khóc thương Bác. Nói về Bác là nói về trái tim của Bác, tim Bác mênh mông ôm trọn cả non sông trời đất Việt Nam. Bác là nhà lãnh tụ có bao phẩm chất cao đẹp, tinh thần và đức hy sinh của Bác làm nên sự vĩ đại và bất tử. Tinh thần nhân ái của người đối với mỗi thế hệ đều bao la, rộng lớn nhưng cũng rất gần gũi, giản dị và thực tế “Sữa để em thơ, lụa tặng già”. Bác là ngọn nguồn sâu xa trong tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu hoa lá chim muông. Bác vui như mỗi buổi bình minh, vui mỗi mầm non trái chín cành, vui tiếng ca chan hòa bốn biển, nâng niu tất cả chỉ quên mình. Bác giản dị và thanh bạch, đơn sơ chẳng vàng son, chỉ mong manh áo vải mà hồn muôn trượng. Bác giản dị, mộc mạc từ đôi dép cao su mà đi khắp các phương trời. Bác xuống ruộng tát nước thăm đồng rất thân mật, gần gũi với nông dân. Bác truyền lửa cho cả dân tộc chống giặc ngoại xâm giải phóng đất nước. Cả cuộc đời của Bác vì dân vì nước cũng bắt đầu từ đôi dép cao su. Đôi dép cao su đã trở thành huyền thoại khắp thế gian. Không những thế Bác còn là một nhà thơ, một nhà văn, tâm hồn lộng gió thời đại, là một nhà báo lỗi lạc.

 

Là người Việt Nam, chúng ta tự hào và biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh, con người vĩ đại, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, đã hiến dâng tất cả tình cảm và cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Người đã để lại tài sản vô giá là tư tưởng và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, cao đẹp, kết tinh những giá trị truyền thống của dân tộc, của nhân loại và thời đại. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là niềm vinh dự, tự hào đối với mỗi cán bộ, Đảng viên và mọi người dân Việt Nam. Xuyên suốt quãng thời gian chi bộ thực hiện chỉ thị 15-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản thân tôi đã rút ra những bài học sâu sắc như sau:

 

Thứ nhất là, phải có phong cách làm việc nhiệt tình, nhưng phải khách quan, khoa học. Tôi nhận thấy được phải có lòng nhiệt tình cách mạng thì mới đủ sức gánh vác trách nhiệm được phân công. Tuy nhiên, nhiệt tình cách mạng phải được kết hợp với tính khách quan, khoa học thì mới hoàn thành nhiệm vụ, tránh được những sai lầm, hành động chủ quan, tùy tiện. Khi gặp một sự việc, gặp một vấn đề nào đó, bản thân luôn đặt ra câu hỏi: vì sao có vấn đề này? Xử trí như thế này, kết quả sẽ ra sao? Phải suy tính kỹ lưỡng, không hấp tấp, làm bừa, làm liều, việc gì cũng phải tìm hiểu rõ ràng cẩn thận và phải làm đến nơi đến chốn, không đưa ra quyết định khi chưa có thông tin đầy đủ, tránh chủ quan, duy ý chí. Bản thân tôi xây dựng thói quen tôn trọng thực tế khách quan, kiên quyết không bóp méo sự thật để chạy theo thành tích. Tôn trọng và làm việc theo chức trách, chế độ công tác, chương trình, kế hoạch đã đề ra, tránh lối làm việc ngẫu hứng, tùy tiện.

 

Thứ hai là, xây dựng phong cách làm việc dân chủ, tập thể, nhưng quyết đoán, dám chịu trách nhiệm cá nhân. Bản thân luôn tự căn dặn mình cần phải nắm vững và thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác, xây dựng thói quen lắng nghe ý kiến của tập thể, nhất là tập nghe cho được những ý kiến khác, trái với mình. Rèn luyện đức tính khiêm tốn, cầu thị, trung thực, thẳng thắn, có quyết tâm cao, dám chịu trách nhiệm về những quyết định của mình.

 

Thứ ba là, rèn luyện được phong cách làm việc thiết thực, nói đi đôi với làm. Đối với bản thân tôi, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về “lời nói đi đôi với việc làm” là cơ sở để hoàn thiện bản thân, vì đạo đức của mỗi người không tự nhiên xuất hiện, mà do mỗi người tự học tập, tu dưỡng và rèn luyện trong hoạt động thực tiễn và tiếp thu sự giáo dục, quản lý của tổ chức, tập thể, gia đình, và xã hội. Vì vậy để phát huy những giá trị cao đẹp đó, mỗi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên học tập, tu dưỡng, rèn luyện, tự hoàn thiện bản thân mình. Mọi sự buông thả, thiếu tự giác học tập đều dẫn tới con đường hư hỏng. đánh mất chính bản thân mình. Chính vì vậy bản thân tôi luôn nhận thức đầy đủ vị trí vấn đề của đạo đức, thường xuyên tự giác, nỗ lực rèn luyện, tu dưỡng theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại. Gắn với công tác chuyên môn, chúng ta hiểu rằng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về “lời nói đi đôi với việc làm” trong giai đoạn hiện nay đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên trước hết cần phải tuyệt đối trung thành với lợi ích của đất nước , của dân tộc; ra sức phấn đấu cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho sự phát triển của đất nước giàu mạnh, dân chủ, văn minh theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và dân tộc đã lựa chọn. Việc học tập cần phải thể hiện cụ thể bằng những hành động thiết thực, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức trách được giao, làm tốt những công việc hàng ngày, nhất là những lĩnh vực mình liên quan trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

 

Thứ tư là tinh thần tự học. Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực về tinh thần tự học, lấy tự học làm cốt, làm phương thức chủ yếu để nâng cao trình độ mọi mặt của bản thân. Tự học ở Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một triết lý nhân văn sâu sắc với một kế hoạch cụ thể, chặt chẽ, khoa học; với một ý chí và quyết tâm bền bỉ, dẻo dai, tinh thần sáng tạo, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để học. Tấm gương sáng của Người là nguồn cổ vũ, nguồn cảm hứng vô tận cho mỗi người Việt Nam xây dựng xã hội học tập hiện nay.

 

Thứ năm là, học tập lối sống giản dị, tiết kiệm của Bác. Dù ở địa vị càng cao nhưng Người càng giản dị, trong sạch, cả một đời không xa xỉ, hoang phí. Cuộc đời của Bác là tấm gương sáng ngời về đức: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nếp sống giản dị của Bác chính là tấm gương để con cháu chúng ta noi theo. Trong cuộc sống phải biết tự nhìn lại mình, phải sống giản dị, chân thật và tiết kiệm, phải ra sức phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức, đấu tranh chống lại lối sống tham ô lãng phí. Tiết kiệm từ cái nhỏ đến cái lớn, không xa xỉ, hoang phí, bừa bãi, phô trương, hình thức. Biết cân đối, chi tiêu có kế hoạch, có tính toán, xem xét đầy đủ các yếu tố, nhằm giảm bớt hao phí trong quy trình sản xuất, trong hoạt động nhưng vẫn đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong thực tế chúng ta đơn giản chỉ là tắt một chiếc quạt, tắt một cái đèn, khóa lại một vòi nước khi không sử dụng; tận dụng sử dụng hiệu quả thời gian, một tờ giấy, một cây viết,... cũng là học tập theo tấm gương của Bác chỉ đơn giản những việc đấy cũng làm góp phần giữ gìn tài sản của công góp phần giúp dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng văn minh.

 

Thứ sáu là, bài học về tiết kiệm thời gian. Thời gian quý hơn vàng, bạc. Người ta có thể làm lại một cái nhà, một con đường,… nhưng không thể lấy lại được một tích tắc thời gian đã mất đi. Vì vậy tiết kiệm thời gian là tiết kiệm thông minh, văn minh nhất. Mỗi người đều có thể tiết kiệm được thời gian của mình: đó là làm việc phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết, làm việc ngăn nắp, gọn gàng…

 

Thứ bảy là, tinh thần đoàn kết. Bản thân mỗi người là một bộ phận không thể thiếu trong tập thể. Tất cả đều có một nhiệm vụ riêng, dù lớn dù nhỏ nhưng đó đều là một phần quan trọng trong một tổ hợp tập thể, mỗi nhiệm vụ như một mắc xích nối lại với nhau. Để tạo nên một mối nối thật sự vững chắc thì mỗi chúng ta - một mắc xích phải thật sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng phát huy khả năng của mình, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Việc suy bì, tính toán thiệt hơn về quyền lợi, trách nhiệm hay lánh nặng tìm nhẹ thì sẽ dẫn đến mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của cả một tập thể. Đoàn kết để ổn định, để đổi mới và sáng tạo, để làm nên tất cả bỡi lẽ "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công" .

 

Suốt cuộc đời Bác tận tụy, hy sinh vì đất nước đến mức quên mình. Cuộc sông của Bác rất đạm bạc, thanh sạch, cao khiết và giản dị. Tấm gương đạo đức và nhân cách ấy làm cho bác trở nên vĩ đại giữa đời thường và bất tử trong lòng dân tộc, trở thành biểu tượng và con người Việt Nam đẹp nhất mọi thời đại. Mỗi con người Việt Nam là một niềm tin về sự trường tồn của dân tộc. Bởi vậy mỗi chúng ta nhớ đến Bác Hồ thì đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết “ Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”. Yêu Bác, làm theo tấm gương trong suốt như pha lê của Bác sẽ có sức mạnh tẩy sạch những vết mờ đục trong lòng ta, nâng chúng ta lên tầm cao mới.

 

Bùi Thanh Tùng

Chi bộ Phân xưởng Vận hành

Đảng bộ CTCP Nhiệt điện Cẩm Phả - TKV

 

 

 

Thông báo