Cập nhật: 06/01/2022 04:39:30
BÀI DỰ THI GIẢI BÚA LIỀM VÀNG NĂM 2021: Một vài suy nghĩ về xây dựng Đảng - Góc nhìn của một Đảng viên trẻ.

  

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường tôi đã học môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng lúc đó tôi chưa cảm nhận được nhiều về bộ môn mình đã học. Mãi cho đến tận ngày tôi vinh dự được kết nạp Đảng, giây phút đứng trước Đảng kỳ, Quốc kỳ và chân dung Bác Hồ kính yêu, giơ nắm tay đọc lời tuyên thệ của đảng viên mới, tôi vô cùng xúc động và cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết. Đây có lẽ là một cột mốc quan trọng và có ý nghĩa hết sức to lớn trong cuộc đời của tôi. Nó đánh dấu một bước chuyển mình ngoạn mục, giúp tôi trưởng thành và có ý thức hơn trong cuộc sống, giúp tôi tiếp thêm sức mạnh, khơi dậy niềm tự hào và niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng. Tôi sẽ luôn nhớ mãi về ngày chính thức trở thành một Đảng viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chính thức là một Đảng viên của chi bộ phân xưởng Vận hành, công ty cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả-TKV nơi tôi đang công tác. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết: 

 

             “ Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ 

              Mặt trời chân lý chói qua tim.”

 

Thế hệ của chúng tôi không được chứng kiến sự khốc liệt của khói lửa chiến tranh, làng mạc bị tàn phá tơi bời, gia đình chia lìa tan tác, em thơ không được ngủ giấc tròn. Nhưng qua những bài giảng của các thày cô ở lớp Bồi dưỡng Cảm tình Đảng, lớp Lý luận chính trị cho đảng viên mới, qua phim ảnh, sách báo, qua sự dìu dắt, giúp đỡ của các đồng chí trong chi bộ, tôi đã hiểu và cảm nhận về tổ chức Đảng cộng sản Việt Nam. Đảng đã soi sáng con đường giải phóng dân tộc cho nhân dân ta, đã đưa đường chỉ lối cho dân tộc ta đến với tự do, độc lập. Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ. Từ khi ra đời, Đảng đã trải qua những thời khắc cam go nhất, đứng trước những thử thách lớn lao tưởng chừng không thể vượt qua. Nhưng đó cũng là những mốc son chói lọi của những thời kỳ hào hùng oanh liệt nhất của Đảng đã chiến thắng và tiếp tục lãnh đạo toàn thể dân tộc đi trên con đường mà mình đã lựa chọn, đó là xây dựng thành công CNXH, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Đảng là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất trong ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, yêu thương đồng chí, kỷ luật nghiêm minh. Trong mọi hoạt động của mình, Đảng luôn đặt lợi ích của nhân dân, của dân tộc lên trên hết, luôn quan tâm, chăm lo chu đáo đến đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần của nhân dân lao động. Đồng thời, Đảng ta luôn nhìn thẳng vào sự thật, sẵn sằng thừa nhận thiếu sót, hạn chế của mình, liên tục đề ra các chính sách xây dựng và chỉnh đốn Đảng vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng. Đây là phẩm chất quý báu của Đảng ta mà không phải Đảng nào cũng có thể làm được. Chủ trương, đường lối, chính sách đúng đắn mà Đảng và Nhà nước ta đã đề ra có thể coi là bước ngoặt trong tiến trình phát triển của Việt Nam, đã làm thay đổi một cách toàn diện diện mạo của Việt Nam. Những kết quả quan trọng đó có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và khẳng định rằng, chúng ta đang hành động đúng quy luật, đang đi đúng hướng, là những minh chứng sinh động, cụ thể cho bản lĩnh và trí tuệ của Đảng ta, khẳng định khả năng, vai trò, vị trí tiên phong của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, thể hiện sâu sắc lòng tin của nhân dân ta đối với Đảng.

 

Đất nước ta đang đứng trước những vận hội mới và cả thách thức mới. Những khó khăn tồn tại nhiều mặt đòi hỏi chúng ta phải ra sức giải quyết. Song, chúng ta tin tưởng vững chắc rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược mà Đảng ta đã đề ra. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang quyết tâm ra sức phấn đấu vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, từng bước khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.

 

Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, phấn đấu vì lý tưởng của Đảng luôn là nguyện vọng, mục tiêu, động lực phấn đấu của bản thân tôi. Bên cạnh niềm tự hào là trách nhiệm của người đảng viên, trách nhiệm được tiếp tục cống hiến để xứng đáng với những gì mà Đảng, tổ chức tin tưởng giao phó. Đảng viên trẻ phải là người luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, bản chất cách mạng và khoa học, phải kiên định chủ nghĩa Mac-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lâp dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Phải luôn tự chỉnh đốn mình, giữ vững được phẩm chất cách mạng và là người tiên phong trong các lĩnh vực hoạt động xã hội. Là đảng viên trẻ phải biết tự phê bình và phê bình đồng thời tự giác nhận khuyết điểm và trách nhiệm của mình trong công việc được giao. Phải nỗ lực học tập, lao động để nâng cao phẩm chất đạo đức chính trị trong quá trình xây dựng Đảng. Phải luôn luôn là người có nhận thức đúng đắn không chủ quan lơ là mất cảnh giác, lúng túng trong nhận diện và đấu tranh, ngăn chặn tự diễn biến, tự chuyển hóa việc đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tổ chức phản động, phần tử cơ hội. Đất nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp, nền kinh tế trí thức đòi hỏi bản thân mỗi đảng viên trẻ phải nỗ lực phấn đấu học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt, tiếp cận những thành tựu mới về khoa học công nghệ của thế giới. Trau dồi hơn nữa về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng làm việc, chú trọng nghiên cứu nâng cao trình độ ứng dụng khoa học công nghệ để đáp ứng yêu cầu trong tình hình đổi mới đất nước hiện nay.

 

Bản thân tôi không đến với Đảng vì những gì quá cao siêu, vì dù có ở đâu hay vị trí nào tôi nghĩ mình vẫn phải làm việc và cố gắng làm thật tốt. Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là một vinh dự lớn, quá trình phấn đấu để vào Đảng đã giúp tôi trưởng thành lên rất nhiều. Chính thức là một Đảng viên của Chi bộ phân xưởng Vận hành, công ty cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả-TKV, một chi bộ đã trực tiếp lãnh đạo công tác vận hành trong nhà máy, đã không ngừng trưởng thành cùng những năm tháng phát triển đi lên với không ít những thuận lợi và khó khăn riêng.

 

Có thể với gần mười năm phấn đấu trong công tác vận hành, thời gian này không quá ngắn nhưng cũng chẳng đủ dài để tôi có thể nói lên tất cả, song tự trong sâu thẳm trái tim tôi đã cháy sáng mãnh liệt ngọn lửa yêu nghề, tâm huyết với công tác vận hành, say mê khám phá kiến thức khoa học để phục vụ sản xuất. Không chỉ bản thân tôi mà cả Chi bộ phân xưởng Vận hành mỗi một đảng viên đều đã “nêu gương” sáng và cùng chung tay “truyền lửa” trong tập thể phân xưởng Vận hành. Có lẽ vì thế mà hình ảnh về nhà máy nơi tôi làm việc, nơi tôi cống hiến cả tuổi thanh xuân luôn thật đẹp trong trái tim tôi, nơi vẫn luôn tiềm tàng một sức mạnh phi thường cho dù có đôi lúc phải gồng mình chiến thắng “giông bão”. Có thể khẳng định từ khi thành lập đến nay, đặc biệt trong năm qua, chi bộ phân xưởng Vận hành luôn vững vàng cầm lái cho con thuyền cập bến thành công. Chi bộ luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, đoàn thể. Chi bộ luôn được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2020 được công nhận là chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, tổ chức Công Đoàn, chi đoàn Thanh niên của phân xưởng luôn là đơn vị mạnh trong công ty. Năm 2020 Công Đoàn phân xưởng được công ty công nhận là công đoàn bộ phận  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Chi bộ Phân xưởng đặc biệt quan tâm đến công tác chính trị tư tưởng, tạo sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng và trong công nhân viên chức. Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vững vàng về tư tưởng chính trị, trong sạch về đạo đức lối sống. Tổ chức phổ biến quán triệt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước như tổ chức quán triệt và xây dựng chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết TW Nghị quyết của Đảng uỷ Tập đoàn, nghị quyết của Đảng uỷ Công ty tới cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức một cách đầy đủ, kịp thời. Chi bộ thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị chính đáng của công nhân viên chức lao động để giải quyết kịp thời, đúng quy định; chỉ đạo các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao; chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, làm cho đảng viên, công nhân viên chức nhận thức đúng đắn tình hình chính trị xã hội của đất nước, của Tập đoàn cũng như của Công ty, ổn định tư tưởng, đoàn kết, quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Xuyên suốt quãng thời gian chi bộ thực hiện chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/05/2011 của Bộ chính trị về “ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 “về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chi bộ đã xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các bước cuộc vận động. Từ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức được nâng lên, đã có những chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và hành động cách mạng theo tấm gương đạo đức của Bác, thực hành tiết kiệm, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và các tệ nạn xã hội. Xây dựng Chi bộ và các tổ chức đoàn thể quần chúng trong sạch, vững mạnh, giữ vững niềm tin của quần chúng, đảng viên vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự phát triển toàn diện của Đất nước và sự phát triển ổn định của Phân xưởng, của Công ty. Việc rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã giúp tôi luôn có nhận thức là phải dám nghĩ, biết làm và dám chịu trách nhiệm, phải có tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo, có bản lĩnh chính trị vững vàng.

 

“Đảng viên” - đối với tôi đó là một danh xưng quá đỗi tự hào nhưng cũng đầy phần trách nhiệm phía sau đó. Tham gia hàng ngũ của Đảng sẽ là cả một quá trình liên tục, đòi hỏi bản thân tôi phải không ngừng học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ lý luận, bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức. Con đường phía trước của tôi sẽ có nhiều khó khăn. Nhưng tôi tin tưởng, với sự dìu dắt của Đảng mà trực tiếp là Chi bộ, tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, phấn đấu thực hiện mục tiêu trở thành thợ giỏi, người đảng viên mẫu mực.

 

Phạm Quốc Cường 

Chi bộ Phân xưởng Vận hành

Đảng bộ CTCP Nhiệt điện Cẩm Phả - TKV

 

 

 

Thông báo